Kỹ thuật chọn và thả tôm giống
♻️♻️ Chọn và thả giống là một khâu kỹ thuật hết sức quan trọng trong quy trình nuôi tôm, quyết định tới thành bại của vụ nuôi. Vì vậy, để chọn được tôm giống tốt trước tiên phải chọn cơ sở sản xuất, cung cấp giống có uy tín. Tôm giống phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm dịch. Sau đó mới tiến hành chọn vụ thả tôm giống.
🌀🌀 Thường người nuôi sẽ thả vào 2 vụ chính:
👉 Vụ Xuân Hè: Tháng 3 – tháng 4 (dương lịch)
👉 Vụ Thu Đông: Tháng 9 – tháng 10 (dương lịch)
🌀🌀 Chọn Tôm giống:
🔘 Đánh giá bằng cảm quan
👉 Kích thước: Với tôm thẻ chân trắng, cỡ thả thường là P12 đến P15, có chiều dài 9 -11 mm, kích cỡ đồng đều không dị hình, râu thẳng kéo dài tới tận đuôi,
👉 Màu sắc: Tôm tốt khỏe mạnh, có màu sắc sáng trong, ruột đầy thức ăn.
👉 Phản xạ: Nhìn vào bể, Tôm hoạt động mạnh, bơi lội nhiều, bám thành bể, khi đưa vào chậu chứa khoảng 10 lít nước, xoay tròn dòng nước, tôm tủa ra xung quanh và bơi ngược dòng, không tụ vào giữa chậu khi dòng nước ngừng xoay.
🔘 Đánh giá bằng gây sốc:
👉 Tôm giống sống trong bể có độ mặn khoáng từ 30 – 33‰, chúng ta gây sốc bằng cách vớt 300 tôm giống thả vào thau chứa khoảng 10 lít nước có độ mặn 10‰. Sau 1 giờ nếu tôm sống trên 90% thì nên lựa chọn, nếu tỷ lệ sống thấp hơn thì không nên mua.
🌀🌀 Thả Tôm giống:
💢💢 Trước khi thả tôm cần báo cho cơ sở bán giống độ mặn của ao nuôi trước 2-3 ngày để điều chỉnh độ mặn. Sự chênh lệch độ mặn giữa ao nuôi và độ mặn trong bể giống không quá 5‰. Nên thả tôm giống vào những ngày nắng nhẹ, tránh những ngày m­ưa hoặc gió mùa, thời gian thả thường vào sáng sớm hoặc chiều muộn.
🔘 Cách thức thả:
👉 Cách 1: Bao tôm mới vận chuyển về thả trên mặt ao khoảng 20- 30 phút để cân bằng nhiệt độ bên trong và ngoài bao. Sau đó mở bao ra, tạt từ từ nước ngoài ao vào trong bao rồi để tôm bơi ra. Khi thả tránh lội xuống ao làm đục nước ao.
👉 Cách 2: Chuẩn bị một số thau lớn khoảng 20 lít và máy sục khí. Đổ từng túi tôm ra thau và sục khí. Cho thêm nước ao vào thau để tôm thích nghi dần. Sau khoảng 20-30 phút nghiêng thành thau để tôm bơi ra từ từ. Một số dấu hiệu để nhận biết tôm khỏe là thích nghi với môi trường nước khi thuần tôm trong thau, không có hoặc ít tôm chết. Tôm bơi lội linh hoạt, bám vào thành thau. Tôm khỏe sau khi thả trong ao bơi chìm không nổi trên mặt nước.
☎️ GỌI NGAY: 0838 95 97 99 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc cho bà con trong khi nuôi tôm
🏢Website: etechstc.com
🏠Địa chỉ: số 408 đường 7A, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, Thành Phố Hồ Chí Minh